ดีเดย์!!!ศุกร์ที่ 5 มิ.ย. บีทีเอสวิ่งฟรีถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ

“บีทีเอส” ปรับรูปแบบการเดินรถ วิ่งฟรี!!! ยาวถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (N17) ขยายการเดินทางเชื่อมโยงทุกความสุข เริ่มศุกร์ที่ 5 มิถุนายนนี้

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผย Thai MOT News ว่า บีทีเอสเตรียมเปิดให้บริการฟรีจากปัจจุบันให้บริการถึงสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ขยายอีก 4 สถานีถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ เริ่มตั้งแต่วันศุกร์ที่ 5 มิถุนายน 2563 นี้เป็นต้นไป และมีแผนจะเปิดให้ครบทุกสถานีจนถึงสถานีคูคตในเดือนธันวาคม 2563 นี้ต่อไป

ปัจจุบันบีทีเอสใช้ขบวนรถให้บริการจำนวน 98 ขบวนทั้งสายสีลมและสายสุขุมวิท ในส่วนปริมาณการเพิ่มผู้โดยสารนั้นหากเป็นสถานการณ์ปกติคาดว่าผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้น ดังนั้นคงต้องใช้ระยะเวลาสร้างการรับรู้ด้านบริการไปอีกช่วงหนึ่งจากช่วงวิกฤติโควิด-19 นี้ ด้านปริมาณผู้ใช้บริการบัตรแรบบิทพบว่ามีมากกว่า 10 ล้านใบและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ช่วงครึ่งปีหลัง 2563 นี้ยังจะมีกิจกรรมเกี่ยวกับการส่งเสริมใช้บริการบัตรแรบบิทเพิ่มขึ้นอีกซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา เพื่อให้ผู้ถือบัตรได้รับประโยชน์จากปัจจุบันมีร้านค้าพันธมิตรร่วมให้บริการไม่น้อยกว่า 600 ร้านค้า

นายสุรพงษ์กล่าวอีกว่า นอกจากนั้นยังจะปรับรูปแบบการเดินรถไฟฟ้า เพื่อรองรับเส้นทางส่วนต่อขยายใหม่สายสีเขียวเหนือ ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต เพิ่ม 4 สถานี ได้แก่ สถานีกรมป่าไม้ (N14) สถานีบางบัว (N15) สถานีกรมทหารราบที่ 11 (N16) และสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (N17) จะเริ่มในวันที่ 5 มิถุนายน 2563 นี้เป็นต้นไป

โดยบริษัทฯ จะจัดรูปแบบการเดินรถ และแบ่งระยะเวลาการให้บริการเป็น 2 ช่วงหลักดังนี้

1. ช่วงเวลาเร่งด่วนเช้า ตั้งแต่เวลา 07.00 – 09.00 น. และช่วงเวลาเร่งด่วนเย็น ตั้งแต่เวลา 16.30 – 20.00 น. ในวันจันทร์-ศุกร์ การให้บริการระหว่างสถานีหมอชิต (N8) ถึงสถานีสำโรง (E15) จะมีความถี่ระหว่างขบวน 2 นาที 25 วินาที ส่วนความถี่การให้บริการระหว่างสถานีหมอชิต (N8) และสถานี วัดพระศรีมหาธาตุ (N17) รวมถึงความถี่การให้บริการระหว่างสถานีสำโรง (E15) และสถานีเคหะฯ (E23) จะมีระยะห่างระหว่างขบวน 4 นาที 50 วินาที โดยจะมีขบวนรถวิ่งสลับกันให้บริการ ทั้งนี้ ผู้โดยสารสามารถสังเกตจากป้ายด้านหน้า และด้านข้างขบวนรถ เสียงประกาศบนชั้นชานชาลา ในขบวนรถ และจอประกาศบนสถานี

2. ช่วงนอกเวลาเร่งด่วนในวันจันทร์-ศุกร์ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.30 น. และเวลา 20.00 น. จนถึงเวลาปิดให้บริการ ในวันเสาร์และวันอาทิตย์ วันหยุดนักขัตฤกษ์ รถทุกขบวนจะวิ่งตั้งแต่สถานีเคหะฯ ถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ โดยจะมีความถี่ 6 นาที 30 วินาที


ส่วนการเดินรถไฟฟ้าสายสีลมนั้น รูปแบบและความถี่ในการเดินรถยังคงเหมือนเดิม โดยช่วงเวลาเร่งด่วนเช้าและเย็น จะมีความถี่ของการเดินรถ 3 นาที 45 วินาที ส่วนนอกช่วงเวลาเร่งด่วน รวมถึงเสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดนักขัตฤกษ์ความถี่การเดินรถจะอยู่ที่ 6 นาที