บิ๊กตู่...นำเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส 4 สถานีเชื่อมถึงวัดพระศรีฯ

เริ่ม 5 มิ.ย. บิ๊กตู่ถือฤกษ์ 09.00 น. นำคณะทดสอบการเดินรถไฟฟ้าบีทีเอส เพิ่มเติมอีกจำนวน 4 สถานี เชื่อมจากสถานีม.เกษตรฯ-สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ ส่วนจะไปสิ้นสุดถึงสถานีคูคตกำหนดเดือนธค.ปีนี้ “สุรพงษ์” เผยระบบตั๋วร่วมบีทีเอสและ MRT คาดตค.นี้ได้ใช้งาน ส่วนระบบแมงมุมและ EMV โยกไปปีหน้า ชี้ในอนาคตมีสายสีชมพูเชื่อมจะป้อนผู้โดยสารเข้าสู่ระบบรถไฟฟ้าได้มากขึ้น ย้ำชัด!!! ตค.ปี 64 เปิดใช้แน่สายสีชมพูเชื่อมศูนย์ราชการนนทบุรี-มีนบุรี

นายสุรพงษ์ เลาหะอัญญา กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ระบบขนส่งมวลชนกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผย Thai MOT News ว่าในวันพรุ่งนี้เริ่มเวลา 09.00 น.เป็นต้นไปพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี พร้อมคณะผู้บริหารกระทรวงคมนาคม กรุงเทพมหานคร บริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด คณะผู้บริหารบีทีเอส แขกผู้มีเกียรติและสื่อมวลชนเปิดทดสอบความพร้อมการให้บริการเดินรถไฟฟ้าสายสีเขียว เพิ่มเติมจำนวน 4 สถานี จากสถานีมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ถึง สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ ในโครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียว ช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต ประกอบไปด้วย สถานีกรมป่าไม้ (N14) สถานีบางบัว (N15) สถานีกรมทหารราบที่ 11 (N16) และสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (N17)

โดยช่วงเวลา 09.00 น. นายกรัฐมนตรีเดินทางถึงบริเวณงาน ณ สถานีห้าแยกลาดพร้าว จากนั้นพล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมคณะผู้บริหารให้การต้อนรับ หลังจากนั้นนายกรัฐมนตรีพร้อมคณะโดยสารรถไฟฟ้าจากสถานีห้าแยกลาดพร้าว ไปยังสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ ชมวีดีทัศน์ความเป็นมา ความคืบหน้าโครงการและมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดเชื้อไวรัสโคโรน่า 2019(โควิด-19) ภายในขบวนรถไฟฟ้า จนขบวนถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ

นายกรัฐมนตรีตรวจเยี่ยมความพร้อมในการเปิดทดลองการให้บริการเดินรถที่สถานีวัดพระศรีมหาธาตุที่ชั้นชานชาลา ชั้นจำหน่ายตั๋ว และภาพโดยรวมของสถานี หลังจากนั้นเดินทางกลับจากสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ เป็นอันเสร็จพิธี

นายสุรพงษ์กล่าวอีกว่า โครงการรถไฟฟ้าสายสีเขียวนี้บีทีเอสได้มีการปรับรูปแบบการเดินรถ ให้บริการฟรียาวถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (N17) นับตั้งแต่วันที่ 5 มิถุนายนนี้เป็นต้นไปและมีแผนจะเปิดให้ครบทุกสถานีจนถึงสถานีคูคตในเดือนธันวาคม 2563 นี้ต่อไป

ทั้งนี้ปัจจุบันบีทีเอสใช้ขบวนรถให้บริการจำนวน 98 ขบวนทั้งสายสีลมและสายสุขุมวิท ในส่วนปริมาณการเพิ่มผู้โดยสารนั้นหากเป็นสถานการณ์ปกติคาดว่าผู้โดยสารจะเพิ่มขึ้น ดังนั้นคงต้องใช้ระยะเวลาสร้างการรับรู้ด้านบริการไปอีกช่วงหนึ่งจากช่วงวิกฤติโควิด-19 นี้ ด้านปริมาณผู้ใช้บริการบัตรแรบบิทพบว่ามีมากกว่า 10 ล้านใบและมีแนวโน้มเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง ช่วงครึ่งปีหลัง 2563 นี้ยังจะมีกิจกรรมเกี่ยวกับการส่งเสริมใช้บริการบัตรแรบบิทเพิ่มขึ้นอีกซึ่งอยู่ระหว่างการพิจารณา เพื่อให้ผู้ถือบัตรได้รับประโยชน์จากปัจจุบันมีร้านค้าพันธมิตรร่วมให้บริการไม่น้อยกว่า 600 ร้านค้า

นายสุรพงษ์กล่าวถึงความคืบหน้าระบบการใช้ตั๋วร่วมรถไฟฟ้าว่า แบ่งการดำเนินงานออกเป็น 3 ขั้น ได้แก่ 1.ให้ระบบรถไฟ MRT ใช้ร่วมกับบีทีเอส โดยตามแผนจะดำเนินการได้ในเดือนตุลาคมปีนี้ 2.ระบบตั๋วแมงมุม คาดว่าจะใช้งานได้ในต้นปี 2564 ซึ่งจะปรับระบบให้ใช้งานได้ทั้งบีทีเอสและ MRT และ 3.ระบบ EMV คาดว่าจะเริ่มในปลายปี 2564 ด้วยเช่นกัน

“ระบบ EMV จะมีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้องเนื่องจากต้องลงทุนจำนวนมาก อยากฝากถึงประชาชนผู้เข้ามาใช้บริการรถไฟฟ้าบีทีเอสว่าให้ดูแลรักษาสุขภาพของตนเอง ใส่หน้ากากทุกครั้งหากจะเข้ามาใช้บริการรถไฟฟ้า ล้างมือด้วยแอลกอฮอล์ฆ่าเชื้อทั้งก่อนเข้าระบบ และหลังออกจากระบบรถไฟฟ้าไปแล้ว เว้นระยะห่างทางสังคมที่กำหนดระยะนั่งหรือยืนในขบวนรถ ประการสำคัญหากหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนตามแนวเส้นทางหากสามารถเหลื่อมเวลาการทำงานได้จะมีส่วนช่วยด้านความปลอดภัยได้อย่างมาก”

สำหรับรถไฟฟ้าช่วงหมอชิต-สะพานใหม่-คูคต จะผ่านหน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชนหลายจุด โดยเฉพาะ 4 สถานีที่จะเปิดเพิ่มในวันที่ 5 มิถุนายนนี้เป็นต้นไปจะผ่านทั้งมหาวิทยาลัยศรีปทุม กรมป่าไม้ กรมทหารราบที่ 11 กรมทางหลวงชนบท และวัดพระศรีมหาธาตุ อีกทั้งยังเชื่อมกับแนวถนนสายหลักแนวตะวันออก-ตะวันตก อย่างถนนรามอินทรา แจ้งวัฒนะ การเข้า-ออกเมืองจึงสะดวกมากขึ้น อีกทั้งจะเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูก็จะสะดวกมากยิ่งขึ้นอีก

“เดือนตุลาคม 2564 มีกำหนดจะเปิดทดลองให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ซึ่งสายสีชมพูจะเชื่อมจากสายสีม่วงที่สถานีศูนย์ราชการนนทบุรี ผ่านถนนแจ้งวัฒนะ เชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีแดงที่จุดตัดถนนแจ้งวัฒนะกับถนนวิภาวดีรังสิต และเชื่อมกับสายสีเขียวที่แยกวงเวียนหลักสี่ ก่อนที่จะวิ่งไปตามเส้นทางถนนรามอินทราไปสิ้นสุดที่ศูนย์ซ่อมบำรุงมีนบุรี โดยสายสีเขียวที่จะเชื่อมไปถึงสถานีคูคตเป็นสถานีสุดท้ายนั้นคงจะเปิดให้บริการในเดือนธันวาคมปี 2563 นี้ ซึ่งช่วงดังกล่าวมีชุมชนสำคัญอย่างตลาดยิ่งเจริญ สะพานใหม่ โรงพยาบาลภูมิพลฯ กองทัพอากาศ และตลาดประตูกรุงเทพฯ คาดหวังว่าบีทีเอสจะช่วยอำนวยความสะดวกการเดินทางได้ไม่มากก็น้อย” นายสุรพงษ์ กล่าวในตอนท้าย