สถานีรามอินทรา กม.4 (PK 19) สนับสนุนการกระตุ้นเศรษฐกิจในพื้นที่

สถานีแห่งนี้ตั้งอยู่ระหว่างซอยรามอินทรา 33 – ซอยรามอินทรา 37 ปัจจุบันภายในสถานีก่อสร้างชั้นจำหน่ายตั๋วและชั้นชานชาลา ติดตั้งบันไดขึ้น-ลงชั้นจำหน่ายตั๋วและชั้นชานชาลา หลังจากนั้นจะเร่งตกแต่งงานสถาปัตยกรรมภายใน – ภายนอกให้แล้วเสร็จตามขั้นตอน ก่อนที่สุดท้ายจะเร่งสร้างทางขึ้น-ลงสถานีให้พร้อมรองรับเปิดให้บริการในช่วงปลายปี 2565 ต่อไป

ขณะนี้ตัวสถานีหลักก่อสร้างเห็นภาพชัดเจน เหลือเพียงการก่อสร้างทางขึ้น-ลงทั้งสองฝั่งเท่านั้น นอกจากนี้ จุดใกล้สถานียังมีก่อสร้างทางเดินฉุกเฉิน ( Emergency Walkway) ให้ผู้โดยสารสามารถเดินลงจากแนวทางวิ่งลงสู่สถานี เพื่อรองรับเหตุฉุกเฉินไว้อีกด้วย เรียกว่าสะดวกปลอดภัยในการใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพู

ด้านเส้นทางเชื่อมโยงเพื่อเข้าถึงสถานีรามอินทรา กม.4 มีตรอกซอกซอยจำนวนหลายเส้นทางเชื่อมมายังสถานีได้อย่างสะดวก โดยเฉพาะสามารถเชื่อมไปยังย่านพื้นที่โซนวัชรพลได้อีกทางหนึ่งด้วย จึงสามารถเข้าถึงสถานีได้ทั้งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้าง รถสองแถว รถตู้โดยสาร ฯลฯ เนื่องจากห่างจากจุดสถานีไม่ไกล ก็เข้าถึงทางด่วนกาญจนาภิเษก, พระราม9-เอกมัย, บางนา-ดาวคะนอง และถนนวัชรพล ได้อย่างสะดวกรวดเร็วขึ้น

ส่วนพื้นที่เศรษฐกิจรายรอบสถานีปัจจุบัน ยังเป็นพื้นที่เศรษฐกิจที่มีแนวโน้มขยายการเติบโตได้อีก มีอาคารพาณิชย์ขนาบสองฝั่งสถานี มีพื้นที่ประกอบธุรกิจได้ทั้งตามแนวถนนเมนอย่างถนนรามอินทราหรือในซอยแยกต่างๆ มีอาคารสำนักงาน มีสิ่งอำนวยความสะดวกอย่างครบครันทั้งสถานีบริการน้ำมัน ร้านสะดวกซื้อ ฟู้ดแลนด์ โชว์รูมรถยนต์ สถาบันการเงิน โรงพยาบาลสัตว์ สนามแบตมินตัน โรงเรียนอนุบาล หรือโรงรับจำนำ

ทั้งนี้คาดว่าเมื่อรถไฟฟ้าสายสีชมพูเปิดให้บริการ สถานีรามอินทรา กม.4 จะช่วยให้การเติบโตทางเศรษฐกิจและการพัฒนาเมืองเกิดขึ้นตามมาได้อีกมากมาย โดยเฉพาะในตรอกซอยเชื่อมโยงที่ยังมีพื้นที่รองรับได้อีกมากมาย ทั้งคอนโดมิเนียม อาคารพาณิชย์ อพาร์ทเม้นท์เพื่อการพักอาศัย ดังนั้นหากรัฐบาลและภาคเอกชนมีพื้นที่เพื่อการพัฒนาและสร้างงานให้เกิดขึ้นในพื้นที่ก็จะทำให้สถานีรามอินทรา กม.4 จะสามารถรองรับการบริการได้อย่างเต็มประสิทธิภาพมากขึ้น