สถานีมัยลาภ (PK 20) ลุ้นอานิสงส์เปิดให้บริการรถไฟฟ้า

สถานีของรถไฟฟ้าสายสีชมพูแห่งนี้ตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา บริเวณปากซอยรามอินทรา 41 ใกล้สามแยกมัยลาภ ปัจจุบันความคืบหน้าได้ติดตั้งโครงสร้างสถานีแล้วเสร็จ อยู่ระหว่างเร่งติดตั้งโครงหลังคา ส่วนภายในสถานีอยู่ระหว่างดำเนินการก่อสร้างชั้นจำหน่ายตั๋วและชั้นชานชาลา พร้อมติดตั้งบันไดขึ้น-ลงภายใน ก่อนที่ในขั้นตอนสุดท้ายจะติดตั้งบันไดขึ้น-ลงสถานีและบันไดเลื่อนกับฟุตบาทเพื่ออำนวยความสะดวกให้ประชาชนเตรียมความพร้อมรองรับการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูต่อไป

การเชื่อมโยงกับสถานีมัยลาภ จะพบว่าเมนหลักยังเป็นถนนมัยลาภที่เข้าไปหาชุมชนหนาแน่นในโซนด้านใน จัดเป็นพื้นที่เศรษฐกิจระดับชุมชน ในโซนนี้ที่เดิมเคยคึกคักแต่เป็นไปอย่างช้าๆ เพราะขาดการกระตุ้นมานาน แต่หากเปิดรถไฟฟ้าสายสีชมพู จะอำนวยความสะดวกให้ประชาชนทั้งในและนอกพื้นที่สามารถเดินทางมายังพื้นที่มัยลาภได้อย่างสะดวกสบายและรวดเร็วขึ้นก็จะทำให้เกิดความคึกคักทางด้านเศรษฐกิจกลับคืนมาอีกครั้ง

ด้านล่างของสถานียังมีจุดจอดป้ายรถเมล์ไว้ทั้งสองฝั่ง เพื่อเปิดพื้นที่อำนวยความสะดวกและรองรับระบบฟีดเดอร์ต่างๆ ที่จะเชื่อมโยงจากระบบหลักอย่างรถไฟฟ้าป้อนสู่บริการสาธารณะอื่นๆ ทั้งที่มีรองรับเอาไว้แล้วอย่างการเปิดเดินรถองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) หลายเส้นทาง ให้เข้าถึงพื้นที่ชุมชน ซึ่งต่อจากนี้ไปคงจะได้เห็นแนวทางการปรับปรุงรถสองแถวและรถตู้ ปรับเป็นระบบเชื่อมต่อให้เข้าถึงหมู่บ้านและชุมชนในซอยต่างๆ อย่างทั่วถึงมากขึ้น

ประการสำคัญ โซนมัยลาภยังคับคั่งไปด้วยหน่วยราชการอย่างกองบินตำรวจ สำนักงานจเรตำรวจ สำนักงานตรวจสอบภายใน โรงพยาบาลพญาไท นวมินทร์ ก่อนที่จะใกล้สู่จุดแยกไปถนนกาญจนาภิเษก ทางด่วนพระราม 9 – เอกมัย ทางด่วนบางนา – ดาวคะนอง จึงสะดวกสบายด้านการเดินทาง ไปมีนบุรี สนามบินสุวรรณภูมิหรือโซนในเมือง – นอกเมือง และจุดแยกใกล้วัชรพล

สำหรับแนวโน้มการขยายการพัฒนาด้านเศรษฐกิจจากอานิสงส์ของการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูนี้คงจะเห็นได้จากการปรับปรุงพื้นที่อาคารพาณิชย์ตามสองแนวถนนรามอินทราพร้อมกับการพัฒนาที่อยู่อาศัยรูปแบบต่างๆเช่นเดียวกับการพัฒนาพื้นที่ทางเศรษฐกิจที่ก่อให้เกิดการสร้างงาน สร้างรายได้ตามมา แต่คงต้องจับตาพื้นที่ด้านในซอยตามแยก ที่ยังมีพื้นที่ว่างเหลือมากพอที่จะพัฒนาแหล่งซื้อแหล่งขายรองรับการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูจากนักลงทุนในพื้นที่อีกครั้ง แม้จะไม่มีอาคารสูงขนาดใหญ่แต่ยังขยายพื้นที่แนวราบได้ไม่มากก็น้อยเพื่อรับอานิสงส์เปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูดังกล่าวนั่นเอง