รฟท.ชูไฮไลต์เด่นรถไฟทางคู่ “เด่นชัย-เชียงของ”

รฟท.เผยการออกแบบรถไฟทางคู่สายใหม่ช่วงเด่นชัย-พะเยา-เชียงราย-เชียงของ ชูไฮไลต์ตามแนวเส้นทางมีเพียบ ทั้งอุโมงค์เป็นช่วงๆรวมยาวเกือบ 14 กม. พร้อมทางยกระดับแบบสัมผัสวิวทิวภูเขาสวยได้อย่างเต็มอิ่ม เล็งทาบทามครูบาชื่อดังภาคเหนือผุดแลนด์มาร์คใหม่ระบบรางใกล้ขุนน้ำนางนอน

นายปัฐตพงศ์ บุญแก้ว วิศวกรกำกับการกองควบคุมงานวิศวกรรมโยธา และสถาปัตยกรรม 1 ฝ่ายโครงการพิเศษและก่อสร้าง การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) เปิดเผย www.ThaiMOTnews.com ว่า รฟท.อยู่ระหว่างการเร่งขับเคลื่อนโครงการก่อสร้างรถไฟทางคู่เส้นทางสายใหม่ ช่วงเด่นชัย(แพร่)-พะเยา-เชียงราย-เชียงของ โดยทีมวิศวกรที่ควบคุมและกำหนดการศึกษาออกแบบต้องการให้เป็นเส้นทางที่ออกมาสวยที่สุด มีศักยภาพด้านโลจิสติกส์ที่สามารถไปเชื่อมกับจีนตอนใต้ผ่านสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว(สปป.ลาว) ช่วงใกล้สะพานมิตรภาพแห่งที่ 4 (เชียงของ)

“รถไฟทางคู่เส้นทางนี้ทีมวิศวกรต้องการออกแบบให้เป็นเส้นทางที่สวยงามที่สุด ให้เกิดศักยภาพมากกว่าเป็นรถไฟเพื่อการขนส่งสินค้าและผู้โดยสารจากต้นทางไปยังปลายทางเท่านั้น ระหว่างทางยังสามารถทำให้ผู้โดยสารอยู่บนรถไฟให้นานที่สุดทั้งเพื่อการพักผ่อนและกิจกรรมอื่นๆ เนื่องจากจะมีนักท่องเที่ยวจากสปป.ลาวและจีนเดินทางมาใช้บริการจำนวนมากจึงควรมีจุดท่องเที่ยวรองรับเอาไว้ด้วย”

ไฮไลต์โครงการมีเพียบ

ทั้งเรื่องการเจาะอุโมงค์เป็นช่วงๆรวมระยะทางที่ยาวที่สุดในประเทศไทยก็ว่าได้หรือก่อสร้างเส้นทางยกระดับที่ยาวและสามารถเป็นจุดชมวิวได้ยาวนานที่สุดด้วยเช่นกันไฮไลต์รถไฟทางคู่เส้นทางนี้จึงมีมากกว่าการเป็นเพียงรถไฟเพื่อการโดยสารและขนสินค้าเส้นทางหนึ่งเท่านั้น

โดยอุโมงค์แรกอยู่ในเขตอ.สอง จ.แพร่ ก่อนเข้าสู่สถานีแม่ตีบ มี 2 ช่วงคือ ช่วงแรกยาวประมาณ 1.1 กม. และช่วงที่ 2 ยาวประมาณ 6.4 กม. ช่วงต่อมา ณ จุดก่อนเข้าสู่สถานีมหาวิทยาลัยพะเยา เขต อ.เมืองพะเยา ความยาวประมาณ 2.8 กม. และอุโมงค์ที่ 3 ณ จุดดอยหลวง ซึ่งเข้าพื้นที่เขาขุนน้ำนางนอนเลื่องชื่อ ก่อนเข้าสู่สถานีบ้านเกี๋ยง มีความยาวประมาณ 3.6 กม. รวมทั้งหมดระยะทางยาวเกือบ 14 กม.

เล็งผุดแลนด์มาร์คใหม่ช่วงปากอุโมงค์

นอกจากนั้นยังมีไฮไลต์ช่วงเด่นชัยเมื่อหลุดจากปากอุโมงค์ยังจะเป็นทางยกระดับที่สามารถมองเห็นวิวทิวทัศน์ภูเขา ความเขียวขจีของป่าไม้ได้ในระยะไกลหลายสิบกิโลเมตร เน้นการออกแบบเชิงอัตลักษณ์ ปากอุโมงค์ต้องทำให้โดดเด่น ดึงดูดใจ หรือเป็นแลนด์มาร์คในแต่ละพื้นที่ โดยมีแนวคิดกราบนมัสการครูบาผู้มีชื่อเสียงของภาคเหนือร่วมอธิษฐานจิตสร้างระฆังใบใหญ่ไว้ด้านทางเข้า-ออกอุโมงค์ที่ 3 เพื่อเป็นจุดแลนด์มาร์คด้านพลังศรัทธาของรถไฟเส้นทางนี้ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้สักการะบูชาและท่องเที่ยวเผื่อการพักผ่อนหย่อนใจ

โดยเน้นการออกแบบที่มีเชิงอัตลักษณ์สูง ปากอุโมงค์ควรมีเรื่องราวดึงดูดใจได้อีกด้วย พัฒนาสถาปัตยกรรมอุโมงค์รูปแบบทันสมัย เพื่อสร้างสายทางนี้ให้มีมนต์เสน่ห์เพิ่มมากขึ้นเติมเต็มให้เส้นทางรถไฟสายนี้เกิดศักยภาพด้านต่างๆได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

อีกทั้งรฟท.ยังมีแนวคิดพัฒนาจุดแลนด์มาร์คของรถไฟทางคู่เส้นทางนี้ไว้ในหลายจุดเพื่อให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวในพื้นที่สามารถเข้าถึงความสะดวกสบายและความสวยงามได้อย่างหลากหลาย

ยืนยันเตรียมมาตรการความปลอดภัยในอุโมงค์

สำหรับข้อกังวลเรื่องความปลอดภัยต่อกรณีอยู่ในอุโมงค์เป็นระยะทางยาวนั้น รฟท.ยืนยันว่าได้เตรียมวางแผนเรื่องนี้เอาไว้แล้ว โดยจะมีทีมประจำในแต่ละอุโมงค์เพื่อคอยตรวจสอบเฝ้าระวังและอำนวยความปลอดภัยควบคู่ไปกับการติดตั้งวงจรปิดและระบบการสื่อสาร ระบบการระบายอากาศ ระบบเตือนภัย-กู้ภัยไว้อย่างพร้อมเพรียงดังนั้นจึงต้องใช้เจ้าหน้าที่ควบคู่กับใช้เทคโนโลยีและมาตรการป้องกันร่วมไว้ด้วยกัน

เช่นเดียวกับแนวเส้นทางจุดที่ผ่านป่ายังมีการกั้นรั้วไม่ให้สัตว์ป่าเข้ามาอยู่ในแนวเส้นทาง มีการก่อสร้างอุโมงค์ในจุดข้ามให้สัตว์ป่าได้ข้ามไป-มาอย่างปลอดภัยในจุดที่เป็นจุดข้ามปกติของสัตว์เหล่านั้น เช่นกรณีเส้นทางถนนสาย 304 ช่วงผ่านอุทยานป่าทับลานในภาคตะวันออก เช่นเดียวกับกรณีเกิดไฟไหม้ป่าที่อาจจะส่งผลกระทบต่อการเดินทางนั้น ยืนยันว่าภายในเขตรั้วจะไม่มีเหตุเพลิงไหม้เกิดขึ้นเนื่องจากจะมีการตัดหญ้าไม่ให้สูงเกินไป

“เมื่อมีอุโมงค์จำนวนมากขึ้นรฟท.จึงต้องจัดกำลังคนรองรับเรื่องนี้เอาไว้ตั้งแต่วันนี้โดยไม่ต้องรอให้เกิดเหตุก่อนแล้วจึงมาแก้ไขป้องกันภายหลัง รถไฟทางคู่เส้นทางช่วงเด่นชัย-พะเยา-เชียงราย-เชียงของ จึงเรียกได้ว่าทุกสถานีมีของดีพร้อมโชว์ให้ผู้โดยสาร รฟท.ต้องการให้เป็นการเดินทางเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยว พักผ่อน จัดเป็นอีกมิติหนึ่งของการให้บริการ ไม่เป็นเพียงแค่การเดินทางถึงปลายทางเท่านั้นแต่จุดสถานีต่างๆต้องมีคุณค่าด้านต่างๆได้อีกด้วย”

หนุนเร่งหารือร่วมพัฒนาเมืองตามแนวสถานี

หากรถไฟเส้นทางนี้พร้อมเปิดให้บริการภาคประชาชนต่างๆที่เกี่ยวข้องควรมีการร่วมหารือถึงด้านต่างๆที่เกี่ยวข้องทั้งการพัฒนาเมือง เศรษฐกิจ สังคม โลจิสติกส์ การส่งเสริมเรื่องการลงทุน โดยเฉพาะของดีในแต่ละพื้นที่สามารถนำมาเป็นจุดขายให้การเดินทางมีความสนุกสนานประทับใจน่าเดินทางท่องเที่ยวอย่างมิรู้ลืม

ดังนั้นระยะเวลาแรก 5-6 ปีข้างหน้าควรจะได้มีการวางแผนรองรับไว้ว่าแต่ละพื้นที่จะพัฒนาอะไรไว้รองรับการเปิดให้บริการ รัฐบาลและภาคส่วนที่เกี่ยวข้องจะส่งเสริมสนับสนุนอย่างไร จึงควรมีเตรียมการไว้ล่วงหน้า เช่นเดียวกับเรื่องผังเมืองที่น่าเป็นห่วงที่จะเกิดการพัฒนารอบๆสถานีรูปแบบการเติบโตของเมืองไร้ขีดจำกัดจึงต้องทำให้เมืองน่าอยู่รองรับไว้ตั้งแต่วันนี้เพื่อให้เกิดความยั่งยืนจริงๆ