สถานีคู้บอน (PK 23) ทางเลือกเดินทางสู่โซนรามอินทรา กม. 8

สถานีคู้บอน (PK 23) ของโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพูช่วงแคราย-มีนบุรี โดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) ตั้งอยู่บนถนนรามอินทรา ช่วงระหว่างซอยรามอินทรา 69 และซอยรามอินทรา 46 ซึ่งอยู่ใกล้แยกคู้บอน และก่อนถึงทางแยกนวมินทร์ (รามอินทรา กม.8) ขณะนี้สถานีคู้บอน ได้ดำเนินการติดตั้งหลังคาสถานี และภายในสถานีก็ได้เริ่มดำเนินการก่อสร้างชั้นจำหน่ายตั๋วและชั้นชานชาลา รวมไปถึงได้ดำเนินการติดตั้งบันไดทางขึ้น – ลง ภายในสถานี
     

สถานีคู้บอน ตั้งอยู่ในพื้นที่ความรับผิดชอบของสถานีตำรวจนครบาลโคกครามและสถานีตำรวจนครบาลคันนายาว พื้นที่ก่อสร้างช่วงเกาะกลางจะกว้างกว่าปกติเนื่องจากจะเข้าสู่จุดแยกบริเวณ กม.8 ซึ่งเป็นจุดแยกการเดินทางสู่เส้นทางสายสำคัญอย่างถนนนวมินทร์มุ่งไปสู่ย่านบางกะปิ และพื้นที่ย่านคู้บอน ซึ่งจัดว่าเป็นอีกหนึ่งโซนเศรษฐกิจในช่วง กม.8 ของถนนรามอินทรานั่นเอง
     
ก่อนเข้าสู่สถานีคู้บอน เมื่อเดินทางจากบางเขน บรรยากาศตลอดแนวเส้นทางยังเป็นที่ว่างหรือพื้นที่สีเขียวและอาคารพาณิชย์เป็นช่วงๆ บางจุดเป็นเต็นท์จำหน่ายรถยนต์ หรือโชว์รูมจำหน่ายรถยนต์ชั้นนำ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ยังพบเห็นมากในพื้นที่โซนนี้ ส่วนโซนด้านหลังลึกเข้าไปในซอย ยังเป็นพื้นที่ว่างและพื้นที่สีเขียวที่รอการพัฒนาอีกหลายแปลง
 
เช่นเดียวกัน เส้นทางรามอินทราขาเข้าก่อนมุ่งสู่แยกคู้บอน พบว่ามีคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นบ้างแล้ว 3-4 อาคาร ดังนั้นอาคารพาณิชย์ที่มีสภาพเก่าตลอดจนที่ดินว่างเปล่าและพื้นที่สีเขียวบางแปลงที่เห็นคงเป็นที่ดินหมายปองของผู้ประกอบการอสังหาริมทรัพย์ต่างๆ เพื่อจะนำไปพัฒนาเป็นที่อยู่อาศัยรูปแบบคอนโดมิเนียม หรืออพาร์ทเม้นท์เพื่อรองรับความต้องการด้านที่อยู่อาศัยใกล้สถานีรถไฟฟ้า เมื่อเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ช่วงแคราย -มีนบุรี
     

ปัจจุบันพื้นที่ถนนรามอินทราช่วง กม.8 นี้ มีสะพานข้ามทางแยกตามแนวถนนรามอินทรา แต่ถึงกระนั้นสภาพการจราจรก็ยังคงหนาแน่น ดังนั้นสภาวการณ์ดังกล่าว เมื่อเปิดให้บริการรถไฟฟ้าจึงเชื่อว่าจะมีหลายคนหันมาใช้บริการระบบขนส่งมวลชนอย่างรถไฟฟ้าสายสีชมพูไปสู่จุดหมายปลายทางกันมากขึ้น เนื่องจากปัญหารถติดคงจะอยู่กับพื้นที่ดังกล่าวนี้ไปอีกนาน โดยเฉพาะเมื่อเดินทางออกจากถนนหรือซอยที่เชื่อมโยงมายังถนนรามอินทรานั่นเอง