ผ่านฉลุย!!! สินค้าล็อตแรกส่งทางรถไฟลงใต้

“ไทยเรลโลจิสติกส์-เครือบุญรอด” ผ่านฉลุย!!! หลังเปิดการทดลองขนส่งสินค้าทางรถไฟ นำร่องจากที่หยุดรถศรีสำราญ อ.สองพี่น้องจ.สุพรรณบุรีไปยังจ.สุราษฎร์ธานี ได้สำเร็จ สัปดาห์หน้าเร่งสรุปรูปแบบและวิธีการที่เหมาะสมพร้อมเดินหน้าต่อเนื่อง

นางสาวณัฎฐา ธนกิจสถาพร ประธานบริหาร บริษัท ไทยเรลโลจิสติกส์ จำกัด เปิดเผย www.ThaiMOTnews.com ว่าภาพรวมเป็นที่น่าพอใจต่อการขนสินค้าล็อตแรกจากที่หยุดรถศรีสำราญ อ.สองพี่น้องจ.สุพรรณบุรีไปยังชุมทางสถานีทุ่งโพธิ์ อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ได้สำเร็จ แม้ว่าระยะเวลายังไม่เป็นไปตามที่ต้องการเนื่องจากปัจจัยหลายประการ ซึ่งก็เผื่อเวลาไว้ 15 ชั่วโมง แต่ก็ยังพบความล่าช้าเนื่องจากเส้นทางยังมีการก่อสร้างในหลายจุดและต้องหลบหลีกขบวนในจุดต่างๆ อีกทั้งได้ล่าช้าเนื่องจากได้ปรับเวลารถออกจากเดิม 10.30 น.มาเป็นเวลา 18.25 น.แล้วยังไปกระทบเวลาสับหลีกขบวนตามที่รฟท.กำหนดไว้จึงต้องเร่งแก้ไขประเด็นเหล่านี้ให้ลงตัวกันต่อไป

สำหรับความล่าช้าที่เกิดขึ้นเป็นเพราะทีมไทยเรลโลจิสติกส์ได้มีการปรับรูปแบบการโหลดและจัดระเบียบหุ้มห่อสินค้าให้แข็งแรง เพื่อป้องกันความเสียหายไม่ให้ตกหล่นระหว่างทางอีกทั้งยังไม่มีความชำนาญมากพอซึ่งจะต้องเร่งปรับปรุงการทำงานให้กระชับเวลาต่อไป

ทั้งนี้เมื่อเปรียบเทียบราคาค่าขนส่งจะพบว่าไม่ได้แตกต่างกับการขนส่งด้วยตู้คอนเทนเนอร์มากนักเพียงแต่คอนเทนเนอร์ดูเหมือนว่าจะมีความปลอดภัยและแข็งแรง กันแดดกันฝนได้ดีกว่า ประการหนึ่งนั้นการใช้ตู้คอนเทนเนอร์หากจะมีสินค้าขาขึ้นก็จะไม่สามารถขนสินค้าขึ้นมาได้ หากเป็นแคร่เปลือยยังสามารถขนสินค้าอื่นกลับขึ้นมาได้อีกด้วย ทำให้ค่าระวางถูกลงได้ราว 40% แนวทางหาสินค้าได้ทั้งขาขึ้นและขาล่องจึงต้องบริหารจัดการให้ดี

ประการแรกสินค้านำร่องล็อตนี้จึงวางสินค้าให้หลากหลายทั้ง 2 และ 3 ชั้นเพื่อดูผลลัพธ์ภายหลังการขนส่งถึงที่หมายว่าจะสัมฤทธิ์ผลตามที่กำหนดไว้หรือไม่ อย่างไรบ้าง สิ่งสำคัญยังมีกำหนดความสูงไม่เกิน 3 เมตรที่รฟท.กำหนดไว้ด้วยเพื่อการตรวจสอบสินค้าของเจ้าหน้าที่บนขบวนรถไฟได้ตลอดทั้งขบวน

“ผลการทดลองปฏิบัติภาพรวมพอใจ เบื้องต้นพบปัญหาการห่อหุ้มสินค้าเนื่องจากสินค้าเป็นกล่องกระดาษ เมื่อโดนรัดมากๆกล่องจะเสียหายจึงต้องหาวิธีการมาทดแทน ใช้มืออาชีพเข้ามาดำเนินการ ใช้อุปกรณ์ที่ทันสมัยและเหมาะสมมากขึ้น ออกแบบให้มีอุปกรณ์ยึดติดกับโบกี้เพื่อป้องกันการตกหล่นสูญหาย ดังนั้นเมื่อพบปัญหาต้องสามารถแก้ไขได้ แก้โดยวิธีใด ทั้งนี้ไม่หนักใจ และภายในสัปดาห์หน้าจะมีการประชุมสรุปผลการปฏิบัติงานครั้งนี้เพื่อหาแนวทางที่เหมาะสมไปดำเนินการให้สำเร็จต่อไป”

ด้านแหล่งข่าวจากกองปฏิบัติการสินค้า การรถไฟแห่งประเทศไทย(รฟท.) กล่าวว่าการเดินขบวนรถทดลองที่ 1415 ต้นทางศรีสำราญ อ.สองพี่น้อง จ.สุพรรณบุรี -ชุมทางบ้านทุ่งโพธิ์ อ.พุนพิน จ.สุราษฎร์ธานี ใช้รถจักรดีเซล GEA หมายเลข 4528 บรรทุกสินค้า(เบียร์ลีโอ) จำนวน 10 โบกี้ รูปแบบการบรรทุกวางซ้อน 2 ชั้นจำนวน 2 โบกี้ วางซ้อน 1 ชั้นจำนวน 8 โบกี้ คลุมผ้าใบพลาสติกผูกรัดมัดตึงเรียบร้อยตามกฎหมายกำหนด ขบวนรถออกจากต้นทางที่หยุดรถศรีสำราญ เวลา 18.25 น.จากเดิมกำหนดไว้เวลา 10.30 น. เหตุเพราะตรวจสอบความเรียบร้อยเพื่อความปลอดภัยสินค้า

โดยขบวนรถพิเศษทดลองที่ 1415 ถึงสถานีชุมพรเวลา 10.27 น. (ช้าไป 842 นาที) พร้อมทำการตัดออก 2 โบกี้หมายเลข 39215 และ 39202 บรรทุกสินค้า(เบียร์ลีโอ) ที่สถานีชุมพร พบว่าสินค้าเรียบร้อยดีไม่เสียหายแต่อย่างใด และขบวนรถออกจากสถานีชุมพรเวลา 10.59 น. (ช้าไป 849 นาที) โดยขบวนรถถึงปลายทางบ้านทุ่งโพธิ์เวลา 13.53 น. (ช้าไป 808 นาที) สินค้าเรียบร้อยดีไม่เสียหายแต่อย่างใด โดยพบว่าช้าเพิ่มระหว่างทาง 333 นาทีเหตุจากการรอหลีกและใช้ความเร็วต่ำช่วงการก่อสร้างรถไฟทางคู่สายใต้นั่นเอง