สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (PK16) จุดเชื่อมต่อสายสีชมพูกับสายสีเขียว

ปัจจุบันมีความคืบหน้าตามลำดับสำหรับการก่อสร้างสถานีรถไฟฟ้าสายสีชมพู ณ สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ(PK16) และสถานีรามอินทรา 3 (PK17) ภายใต้การควบคุมและบริหารจัดการโครงการโดยการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.)

โดยเฉพาะสถานีวัดพระศรีมหาธาตุที่เป็นจุดเชื่อมต่อกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว ขณะนี้สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (PK 16) มีความคืบหน้าอย่างมากทั้งการติดตั้งโครงหลังคาสถานี จุดเชื่อมกับรถไฟฟ้าสายสีเขียวและทางข้ามเชื่อมสถานีทั้งสองด้านตลอดจนการทำบันไดขึ้น-ลงสถานีเพื่อให้พร้อมให้บริการหลังจากที่รฟม.มีแผนเดินรถเชื่อมจากสถานีมีนบุรีมาถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (PK16) ให้ได้เร็วที่สุดเพื่ออำนวยความสะดวกการเชื่อมต่อของการเดินทางให้ผู้โดยสารได้รับความสะดวก รวดเร็วระหว่างรถไฟฟ้าสายสีชมพูกับรถไฟฟ้าสายสีเขียว ณ จุดสถานีแห่งนี้
 
        แม้ว่าตัวสถานีจะก่อสร้างยังไม่แล้วเสร็จแต่รฟม.ได้พยายามเร่งรัดติดตั้งระบบอาณัติสัญญาณให้สามารถทดสอบการเดินรถเชื่อมระหว่างสถานีมีนบุรีซึ่งเป็น Depot หรือศูนย์จอดและซ่อมบำรุง ซึ่งตั้งอยู่มีนบุรี ให้สามารถเดินรถเชื่อมถึงสถานีวัดพระศรีมหาธาตุก่อนในระยะแรกนี้ หลังจากนั้นระยะที่ 2 จึงจะเปิดเดินรถบนถนนแจ้งวัฒนะ และถนนติวานนท์ เชื่อมถึงสถานีศูนย์ราชการนนทบุรี เป็นระยะถัดไป เนื่องจากพบว่าขณะนี้หลายสถานีช่วงแจ้งวัฒนะ-ติวานนท์อยู่ระหว่างเร่งก่อสร้าง เนื่องจากช่วงที่ผ่านมาประสบความล่าช้าด้านการรื้อย้ายระบบสาธารณูปโภคนั่นเอง ซึ่งงานก่อสร้างในช่วงนี้แล้วยังจะมีการก่อสร้างเส้นทางเข้าสู่เมืองทองธานีอีกด้วย
 
        สำหรับความเปลี่ยนแปลงพื้นที่โดยรอบยังมีให้เห็นต่อการพัฒนาที่อยู่อาศัยรูปแบบคอนโดมิเนียมโซนทางมหาวิทยาลัยราชภัฏพระนคร 3-4 อาคาร แต่คงต้องจับตาอาคารพาณิชย์เก่าที่จะมีการซื้อไปพัฒนาคอนโดมิเนียมโซนใกล้สำนักงานเขตบางเขน โรงเรียนไทยนิยมสงเคราะห์และสถานีตำรวจนครบาลบางเขนซึ่งพบว่ามีหลายอาคารปล่อยร้างไม่ได้มีการพัฒนาในช่วงการก่อสร้างแนวเส้นทางและสถานีรถไฟฟ้าในช่วงนี้ แต่คงจะได้เห็นการทุบทิ้งอาคารเก่าเพื่อพัฒนาที่อยู่อาศัยรองรับการเปิดให้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพูเกิดขึ้นในอีกไม่นานต่อจากนี้ แน่นอนว่าราคาที่ดินคงเพิ่มขึ้นตามไปด้วย รถไฟฟ้าสายสีชมพูจึงน่าจะสร้างความสะดวกสบายให้กับผู้อยู่อาศัยหรือทำงานในโซนพื้นที่นี้ได้ไม่มากก็น้อย
 
       เช่นเดียวกับสถานีรามอินทรา 3 (PK17) ที่อยู่ถัดมาจากสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (PK16) ยังถือเป็นอีกหนึ่งสถานีที่จะได้รับอานิสงส์จากรถไฟฟ้าสายสีชมพู เนื่องจากตัวสถานีตั้งอยู่ด้านหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลรามอินทรา และใกล้กับมหาวิทยาลัยเกริกถูกคาดหมายว่าจะเป็นอีกจุดสถานีที่อำนวยความสะดวกด้านการจับจ่ายใช้สอยของผู้โดยสารที่ใช้บริการรถไฟฟ้าสายสีชมพู
 
        สำหรับแนวโน้มการพัฒนาพื้นที่โดยรอบนั้นปัจจุบันจะพบว่ามีอาคารพาณิชย์เก่าถูกปล่อยทิ้งร้างนับจากตัวสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ ไปจนถึงสถานีรามอินทรา 3 ช่วงซอยรามอินทรา 1 ไปจนถึงซอยรามอินทรา 5 มีเต้นท์รถให้บริการของศูนย์รถยนต์รามอินทรา กม.1 ซึ่งเป็นพื้นที่ดินแปลงใหญ่ใกล้สถานีโดยจะพบว่ามีคอนโดมิเนียมเกิดขึ้นแล้วของโครงการลุมพินีเพลสรามอินทรา-หลักสี่ 3-4 อาคาร ลึกเข้าไปในซอยรามอินทรา 5 ที่สามารถเชื่อมออกไปยังซอยพหลโยธิน 50 ยังมีตลาดรถกลางคืนพร้อมศูนย์อาหารเปิดให้บริการอีกหลายจุด นอกจากนั้นใกล้ตัวสถานียังมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆอีกเพียบไม่ว่าจะเป็นปั้มน้ำมัน ศูนย์อาหาร เป็นต้น
       
ในส่วนภาพรวมความคืบหน้าอัพเดทของงานก่อสร้างสถานีวัดพระศรีมหาธาตุและสถานีรามอินทรา 3 นั้นพบว่า สถานีรามอินทรา 3 (PK17) อยู่ในการดำเนินงานสถาปัตยกรรมภายในสถานี และการดำเนินงานติดตั้งตู้จำหน่ายตั๋วโดยสารอัตโนมัติ ส่วนบริเวณภาคพื้น ปัจจุบันกำลังดำเนินงานในส่วนทางขึ้น – ลง (Entrance) และ สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ (PK16) เป็นหนึ่งในสถานีเดียวของทางโครงการรถไฟฟ้าสายสีชมพู ที่มีสถานีแบ่งแยกสถานีออกเป็นสองฝั่ง โดยฝั่ง บริเวณสถานีวัดพระศรีมหาธาตุ ฝั่ง สน.บางเขน อยู่ในขั้นตอนการติดตั้งโครงหลังคาสถานี เพื่อเตรียมงานหลังคาสถานีเป็นลำดับต่อไป ส่วนงานภายในสถานีอยู่ในขั้นตอนการตกแต่งสถาปัตยกรรมภายใน
#รฟม. #รถไฟฟ้าสายสีชมพู #สถานีวัดพระศรีมหาธาตุ #มหาวิทยาลัยเกริก