กมธ.คมนาคม วุฒิสภา เตรียมทดสอบเดินรถไฟฟ้าสายสีเหลือง

กมธ.คมนาคมวุฒิสภา เตรียมยกคณะทดสอบเดินรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ส่งซิกลุ้นรัฐบาลใหม่เคาะเอา-ไม่เอาเส้นทางเชื่อมต่อสายสีเขียว-สายสีเหลืองผ่านย่านถนนรัชดาภิเษก

พล.อ.ยอดยุทธ บุญญาธิการ ประธานคณะกรรมาธิการการคมนาคม วุฒิสภา เปิดเผยว่า วันที่ 16 พฤษภาคม 2566 นี้เตรียมนำคณะกมธ.คมนาคม วุฒิสภา เดินทางไปศึกษาดูงาน การทดสอบเดินรถเสมือนจริง (Trial Run) และเยี่ยมชมศูนย์ซ่อมบำรุง และศูนย์ควบคุมการเดินรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ช่วงลาดพร้าว-สำโรง เวลา 12.30 น.คณะกรรมาธิการออกเดินทางจากอาคารรัฐสภา ไปยังโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง ณ ศูนย์ควบคุมการเดินรถไฟฟ้าและศูนย์ซ่อมบำรุงโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง บริเวณทางแยกต่างระดับศรีนครินทร์ตัดกับถนนเทพรัตน (บางนา – ตราด) ใกล้กับสถานีศรีเอี่ยม โดยผู้บริหารการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทยให้การต้อนรับ ณ บริเวณโถงหน้าอาคารศูนย์ควบคุมการเดินรถไฟฟ้า จากนั้นรับฟังบรรยายสรุปสถานะ และความคืบหน้าการดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลือง และสายสีชมพู พร้อมเยี่ยมชมศูนย์ควบคุมการเดินรถไฟฟ้าและศูนย์ซ่อมบำรุง (Main Workshop/Train Wash Plant)

ต่อจากนั้นคณะร่วมทดสอบการเดินรถไฟฟ้าเสมือนจริง เส้นทางศูนย์ซ่อมบำรุง – สถานีสำโรง – เยี่ยมชมสถานีสำโรง และระบบจำหน่ายตั๋วโดยสาร แล้วคณะออกเดินทางจากสถานีสำโรงไปยังอาคารศูนย์การเรียนรู้ด้านรถไฟฟ้าขนส่งมวลชน (MRTA Learning Center) โครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม (บริเวณสำนักงานใหญ่ รฟม. ถนนพระราม 9) เพื่อรับฟังบรรยายสรุปสถานะ และความคืบหน้าการดำเนินโครงการรถไฟฟ้าสายสีส้ม และเยี่ยมชมสถานี รฟม. เมื่อได้เวลาอันสมควรจึงเดินทางกลับรัฐสภา

โดยปัจจุบันการรถไฟฟ้าขนส่งมวลชนแห่งประเทศไทย(รฟม.) อยู่ระหว่างเร่งรัดโครงการรูปแบบการเปิดให้บริการทดสอบการเดินรถและคาดว่าภายในเดือนมิถุนายนนี้จะเริ่มให้การทดสอบเดินรถเสมือนจริงเป็นต้นไป

ทั้งนี้โครงการรถไฟฟ้าสายสีเหลืองและสายสีชมพูรัฐบาลเร่งผลักดันแต่พบว่าสายสีเหลืองมีความก้าวหน้าที่รวดเร็วกว่าสายสีชมพูจึงเตรียมเปิดให้บริการให้ประชาชนได้ใช้บริการ ส่วนสายสีชมพูคาดว่าจะเร่งเปิดทดลองให้บริการเป็นคิวถัดไป

“สายสีเหลืองและสายสีชมพูจัดว่าเป็นรถไฟฟ้าโมโนเรลสายแรกๆ ของไทยดังนั้นกมธ.คมนาคมจึงมาร่วมทดสอบเพื่ออยากทราบข้อเท็จจริงด้านแผนการทดสอบเดินรถว่ามีความพร้อมอย่างไรบ้าง พบปัญหาอะไร และแก้ไขอย่างไร เพื่อให้เห็นภาพจริงและเกิดความมั่นใจก่อนเปิดให้บริการทดลองเดินรถเสมือนจริงและเปิดอย่างเป็นทางการต่อไป”

คนศาลฯ-นักศึกษา-ประชาชนย่านรัชดาฯยังมีลุ้น

ประธานคณะกมธ.การคมนาคม วุฒิสภา กล่าวอีกว่า ต่อกรณีปัญหาจุดเชื่อมต่อสายสีเหลืองกับสายสีเขียวที่จะผ่านพื้นที่ศาลย่านถนนรัชดาภิเษกซึ่งยังเจรจากันไม่ลงตัวระหว่างกลุ่มบีทีเอสและรฟม.นั้นซึ่งอยู่ในซองที่ 4 ที่ภาคเอกชนเสนอมาแล้ว ยังต้องลุ้นรัฐบาลใหม่ ‘เคาะเอา-ไม่เอา’ ส่วนเชื่อมต่อกับสายสีเขียว โดยคงต้องรอให้รัฐบาลชุดใหม่เข้ามาแก้ปัญหานี้ซึ่งล่าสุดพบว่ายังเจรจากันไม่ลงตัว แม้ว่าภาคเอกชนสนใจจะลงทุนให้แต่รฟม.ยังไม่ตอบตกลง เบื้องต้นนั้นยังเป็นห่วงว่าหากล่าช้าออกไปอีกอาจจะมีค่าใช้จ่ายเพิ่มสูงขึ้น ณ ตอนนั้นภาคเอกชนอาจเปลี่ยนใจไม่ลงทุนให้และจะเป็นภาระของรัฐบาลต่อไป

สำหรับมุมมองส่วนตัวแล้วเห็นว่าหากสามารถเชื่อมโยงกันได้จะเป็นการอำนวยความสะดวกให้ประชาชนเดินทางอย่างมาก ลดความยุ่งยากในหลายประการ ไม่มีค่าแรกเข้าเกิดขึ้น ขณะนี้รฟม.ก็ยังตอบไม่ชัดเจนว่าจุดเชื่อมโยงสายสีเหลือง-สีเขียวนี้จะไปแย่งผู้โดยสารมากน้อยแค่ไหน เสียค่าใช้จ่ายไปเท่าไหร่ แล้วหากรฟม. ดำเนินการเองปัญหานี้จะหมดไปหรือไม่ แม้ว่าจะมีการส่งเรื่องให้กฤษฎีกาตีความแล้วแต่ก็ยังตกลงกันไม่ได้

“หากรัฐเลือกให้เร่งดำเนินการเพื่อให้เป็นทางเลือกประชาชน แต่ไปขัดกับสัญญาอาจเกิดเป็นเช่นกรณีเดียวกับโครงการอื่นๆ ซึ่งทางออกเรื่องนี้กมธ.การคมนาคม วุฒิสภาได้เชิญหน่วยงานที่เกี่ยวข้องมาประชุมหารือหลายครั้งแต่ยังสรุปหาทางออกไม่ได้ ดังนั้นท้ายสุดแล้วคงต้องรอความชัดเจนรัฐบาลชุดใหม่ และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคมคนใหม่จะมาชี้ทางออกเรื่องนี้อย่างไร”