‘ASIAM’ บริษัทร่วมทุนไทย-ญี่ปุ่น รุกธุรกิจบำรุงรักษาโครงสร้างพื้นฐานในอาเชียน

บริษัท เอ สยาม อินฟรา จำกัด : (ASIAM) บริษัทร่วมทุนไทย-ญี่ปุ่น เปิดตัวอย่างเป็นทางการพร้อมโชว์วิสัยทัศน์ “เป็นบริษัทชั้นนำที่มีความเชี่ยวชาญในงานตรวจสอบ ซ่อมบำรุง งานวิศวกรรมโยธาที่ตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ” รุกธุรกิจงานตรวจสอบ บำรุงรักษาโครงสร้างพื้นฐานในอาเชียนแบบครบวงจร ชูจุดเด่นนวัตกรรมเทคโนโลยีล้ำสมัยด้านการบำรุงรักษาถนน และโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ตั้งเป้าเติบโตและขยายฐานลูกค้ามากยิ่งขึ้นในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน

ดร.เอกรินทร์ เหลืองวิลัย ผู้จัดการทั่วไป บริษัท เอ สยาม อินฟรา จำกัด หรือ ASIAM เปิดเผยว่า ASIAM เป็นบริษัทร่วมทุนระหว่างบริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) หรือ DMT กับพันธมิตรทางธุรกิจจากญี่ปุ่น ประกอบไปด้วยบริษัท ฮันชินเอ็กซ์เพรสเวย์ จำกัด บริษัท เคเอฟซี จำกัด และบริษัท อาครอสเทรดดิ้ง จำกัด โดยมีเป้าหมายเพื่อดำเนินการประกอบธุรกิจด้านการตรวจสอบ ตรวจวัด วิเคราะห์ ประเมิน ออกแบบและวางแผนเกี่ยวกับการซ่อมบำรุง รวมถึงซ่อมแซม ปรับปรุง การเพิ่มความแข็งแรงโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ  และจำหน่ายวัสดุที่เกี่ยวข้อง โดยการนำนวัตกรรมเทคโนโลยีใหม่ๆ ด้านการบำรุงรักษาถนน หรือโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ และความเชี่ยวชาญจากประเทศญี่ปุ่นเชื่อมต่อธุรกิจอย่างครบวงจร พร้อมตั้งเป้าการเติบโตและขยายฐานลูกค้ามากยิ่งขึ้นในประเทศไทยและภูมิภาคอาเซียน

การร่วมทุนในครั้งนี้ เป็นไปตามทิศทางกลยุทธ์การลงทุนธุรกิจเกี่ยวการตรวจสอบ ตรวจวัด วิเคราะห์ ประเมิน ออกแบบและวางแผนเกี่ยวกับการซ่อมแซม การปรับปรุงและการเพิ่มความแข็งแรงโครงสร้างพื้นฐานต่างๆ ของทางด่วนประเทศไทยโดยเฉพาะบริษัททางด่วน Hanshin Expressway มีประสบการณ์แบบครบวงจรการบริหารทางด่วนและทางยกระดับมากกว่า 50 ปี มีโครงข่ายทางด่วนที่มีความยาว 239.3 กิโลเมตรในเมืองโอซาก้า โกเบ และเกียวโต ประเทศญี่ปุ่น สำหรับบริษัท เคเอฟซี จำกัด มีความเชี่ยวชาญและประสบการณ์สูงในงานซ่อมแซมและเสริมแรงโครงสร้าง และบริษัท อาครอสเทรดดิ้ง จำกัด  ผู้นำด้านเคมีภัณฑ์และผลิตภัณฑ์งานก่อสร้าง

“ผมมีความเชื่อมั่นว่าการร่วมมือกันในครั้งนี้นับเป็นการผนึกเอาความแข็งแกร่ง ความเชี่ยวชาญของ 4 พันธมิตรได้อย่างลงตัวถูกสร้างขึ้นเป็นบริษัท เอ สยาม อินฟรา จำกัด ภายใต้วิสัยทัศน์ “เป็นบริษัทชั้นนำที่มีความเชี่ยวชาญในงานตรวจสอบซ่อมบำรุง งานวิศวกรรมโยธาที่ตอบโจทย์ได้ทุกความต้องการ” โดยพันธกิจหลักของบริษัทได้แก่ 1) ให้บริการตรวจสอบซ่อมบำรุงรักษาด้านวิศวกรรมโยธาด้วยองค์ความรู้ เทคโนโลยีและประสบการณ์อย่างที่ดีที่สุด 2) ยกระดับงานตรวจสอบซ่อมบำรุงรักษาด้านวิศวกรรมโยธา เพื่อพัฒนาชาติไทยและอาเซียน 3) เน้นการสร้างคุณค่ามากกว่าผลกำไร ตามหลักคิด “RINEN” การบริหารธุรกิจเพื่อความยั่งยืนแบบญี่ปุ่น จึงทำให้เราเชื่อมั่นในธุรกิจของ ASIAM พร้อมตั้งเป้าการเติบโตและเรายังมองไปถึงขยายฐานลูกค้าออกไปยังภูมิภาคอาเซียน”

ดร.เอกรินทร์ กล่าวอีกว่า ดังนั้นจึงถือเป็นอีกก้าวที่สำคัญในการเสริมสร้างความร่วมมือเชิงกลยุทธ์ทั้งทางธุรกิจและทางเทคนิคเพื่อการสนับสนุนการเติบโตในระยะยาว เพิ่มความน่าเชื่อถือและสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจทางด่วนในประเทศไทย นอกจากงานเปิดตัวบริษัท เอ สยาม อินฟรา จำกัด ยังได้เปิดบูธจัดแสดงผลิตภัณฑ์และบริการร่วมกับพันธมิตรทั้งในประเทศไทยและประเทศญี่ปุ่นหลายบริษัท

“บริษัท เอ สยาม อินฟรา จำกัด หรือ ASIAM คือหนึ่งส่วนสำคัญในการต่อยอดธุรกิจตามวิสัยทัศน์และพันธกิจของบริษัท ทางยกระดับดอนเมือง จำกัด (มหาชน) หรือ DMT “ดร.เอกรินทร์ กล่าวในตอนท้าย